(08) 7106 7107 - (08) 7106 7108 Kingsafetyvn@gmail.com

Bán chạy
Sales 1 Sales 2 Sales 3
Hotline: 08. 7106 7107

Thông tin

Kỹ năng thoát nạn trong các đám cháy, vụ cháy lớn

Khi hỏa hoạn xảy ra, để thoát nạn an toàn, mọi người cần bình tĩnh và áp dụng những điều dưới đây

- Tìm lối thoát nạn an toàn, lối thoát nạn có thể là cửa đi, hành lang dẫn tới các khu vực an toàn hoặc lối đi dẫn tới cầu thang bộ thoát nạn. Lối thoát nạn còn có thể là lối đi ngang dẫn sang công trình liền kề. Đường dẫn tới lối thoát nạn được đánh dấu rõ ràng bằng ký hiệu hướng dẫn. Tốt nhất, khi sinh sống, làm việc, sinh hoạt trong tòa nhà cần phải để ý các đường, lối, sơ đồ thoát nạn. Điều này sẽ giúp ích rất tốt, cứu mạng con người khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

- Khi thoát nạn, mọi người phải cúi thấp người khi di chuyển vì khói luôn luôn bay lên cao. Có thể nhiều lúc, mọi người cần phải di chuyển nằm dưới sàn khi lượng khói tập trung nhiều.


- Để chống nhiễm khói, mọi người phải lấy khăn thấm nước che kín miệng và mũi để lọc không khí khi hít thở hoặc có thể sử dụng mặt nạ chống khói khi được trang bị. Muốn thoát ra khỏi đám lửa ngoài dùng khăn thấm nước che miệng, mũi, mọi người phải dùng chăn, mền nhúng nước trùm lên toàn bộ cơ thể và chạy thoát nhanh ra ngoài qua đám lửa để tránh bị cháy quần áo gây bỏng cho người. Thực tế, nguyên nhân nghẹt thở vì khói là nguyên nhân dẫn đến tử vong cao hơn, nhanh hơn bị phỏng và cháy. Vì vậy hãy di tản nhanh chóng ra khỏi khu vực nhiễm khói càng nhanh càng tốt.

- Trong quá trình thoát nạn ra ngoài, nên báo cho những người xung quanh biết và nên đóng các cửa trên đường lan truyền để giới hạn sự lan tràn của lửa và khói.

- Không sử dụng thang máy làm thang thoát nạn, chỉ sử dụng cầu thang bộ để thoát nạn khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.


- Trong quá trình thoát nạn phải tuân thủ theo đúng sự hướng dẫn của người chỉ huy hoặc nhân viên hướng dẫn thoát nạn của tòa nhà.

- Khi bị kẹt trong đám cháy, khói của đám cháy đang tràn vào từ các cửa và hành lang, mọi người phải nằm xuống sàn nhà cách nơi khói đang tràn vào cách xa càng tốt, dùng khăn thấm nước che mặt, đóng hết các cửa lớn và cửa sổ lại để cô lập đám cháy. Đồng thời, dùng vải, quần áo chèn vào các khe hở để ngăn khói, lửa tràn nhanh vào nhà.

- Sử dụng bình chữa cháy để khống chế đám cháy.

- Khi thoát ra ngoài bằng đường cửa sổ hay hành lang, phải dùng mọi cách làm cho nhân viên cứu hỏa để ý nhận ra bằng cách vẫy tay, la hét.

- Khi bị lửa làm cháy quần áo, phải ngưng chuyển động, che mặt nếu có thể, nằm xuống và lăn qua, lăn lại cho đến khi lửa được dập tắt. Không được chạy vì gió có thể làm lửa cháy bùng thêm. Không được nhảy vào hồ bơi, bể chứa hay thùng nước vì nước có thể bị nấu sôi khi bị lửa tác động.

- Báo cháy kịp thời cho cơ quan Cảnh sát PCCC theo số điện thoai 114 để được hỗ trợ trong công tác thoát nạn, cứu nạn.

- Khi thoát nạn ra ngoài an toàn, nên tập trung ở một nơi và kiểm tra lại danh sách xem còn có người bị kẹt lại trong đám cháy không, từ đó có các biện pháp cứu người bị kẹt trong đám cháy ra ngoài an toàn.


Nguồn: Sở Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy TP.HCM

Cùng danh mục